Sâu răng ảnh hưởng thế như nào đến mẹ bầu và thai nhi
Mẹ bầu bị sâu răng trong quá trình mang thai thì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ mà nó còn tác động rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi và cả sự hoàn chỉnh của hàm răng em bé sau này.
++ Có thể bạn quan tâm địa chỉ Nha khoa nhổ răng sâu uy tín
Những nguy hiểm rất
khó lường khi mẹ bầu bị sâu răng
Mẹ bầu bị sâu răng hay viêm nha chu sẽ tăng nguy
cơ sảy thai, sinh non gấp 2 đến 3 lần
Từ năm 1996 thì các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh: Bà
bầu bị sâu răng hay viêm nha chu sẽ tăng nguy cơ sảy thai, sinh non gấp 2 đến 3
lần, dễ bị tiền sản giật và trẻ sinh ra nhẹ cân (dưới 2,5kg). Khi mẹ bị viêm
lợi hay viêm nha chu thì trong miệng sẽ xuất hiện một số vi khuẩn có hại. Các
vi khuẩn này sẽ di chuyển từ khoang miệng vào nhau thai và làm tăng nồng độ
sinh lý trong dịch ối, gây chuyển dạ sớm hay sinh non và sinh nhẹ cân.
Bà bầu bị sâu răng sẽ tăng nguy cơ sâu răng cho
bé ngay từ khi mới sinh
Mầm răng của bé được hình thành vào khoảng tuần 6 đến 7 của thai
kỳ. Từ tuần thứ 16 của thai kỳ thì men răng và ngà răng đã phát triển để bao
bọc mầm răng. Sau đó thì thân răng (còn gọi là xương ổ răng) sẽ được hình thành
để bao bọc phần chân răng và tủy răng chính là hệ thần kinh nằm phía bên trong.
Từ 6 đến 7 tháng sau sinh, răng sữa của bé sẽ phát triển hoàn chỉnh và nhú ra
khỏi lợi.
Vi khuẩn gây sâu răng thì không có trong miệng bé ngay khi được
sinh ra mà thực chất sẽ bị lây từ miệng mẹ hoặc là những người xung quanh thông
qua việc hôn bé và bón thức ăn cho bé (từ ống hút hay đũa hoặc thìa mà người
lớn đã sử dụng).
Vi khuẩn gây sâu răng nhanh chóng sinh sôi ngay khi răng mới nhú.
Trong đó thì thời gian từ 6 tháng đến 3 tuổi là thời kỳ bé dễ nhiễm vi khuẩn
sâu răng nhất.
>> Tìm hiểu thêm: địa chỉ nhổ răng khôn tphcm
Chế độ dinh dưỡng
dành cho mẹ bầu bị sâu răng
1) Tăng cường thực phẩm giàu canxi photpho
Chế độ dinh dưỡng của mẹ đặc biệt rất quan trọng trong quá trình
hình thành răng bé gồm những khoáng chất như canxi và phốt pho,... Thời kỳ này,
nếu như dinh dưỡng của người mẹ không hợp lý có thể khiến răng bé sau này yếu
hoặc là dễ bị sâu răng. Đặc biệt là canxi tốt cho quá trình phát triển răng và
tạo nên hàm răng chắc khỏe.
2) Tăng cường sử dụng những nguồn thực phẩm giàu canxi
Đặc biệt bà bầu bị sâu răng thì cần lưu ý tăng cường sử dụng những
nguồn thực phẩm giàu canxi như cua đồng hay tôm đồng, tép nhỏ, hải sản không có
thủy ngân hay sữa và các sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai và sữa tiệt
trùng...), vừng đen hay trắng; một số loại rau quả (chuối và kiwi, cam, rau súp
lơ xanh hay rau cải chíp, rau mồng tơi, muống, đậu và rau cần, cà rốt...).
Nếu như bé nhà bạn có vấn đề gì về răng miệng thì hãy đến ngay Nha
Khoa Nhân Tâm - trung tâm nha khoa trẻ em của chúng tôi để được chúng tôi tư
vấn, thăm khám và điều trị kịp thời.
>> Thông tin liên quan: nhổ răng sữa chưa lung lay
Nhận xét
Đăng nhận xét