Sâu răng ảnh hưởng thế như nào đến mẹ bầu và thai nhi

Mẹ bầu bị sâu răng trong quá trình mang thai thì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ mà nó còn tác động rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi và cả sự hoàn chỉnh của hàm răng em bé sau này.

++ Có thể bạn quan tâm địa chỉ Nha khoa nhổ răng sâu uy tín

Những nguy hiểm rất khó lường khi mẹ bầu bị sâu răng

Mẹ bầu bị sâu răng hay viêm nha chu sẽ tăng nguy cơ sảy thai, sinh non gấp 2 đến 3 lần

Từ năm 1996 thì các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh: Bà bầu bị sâu răng hay viêm nha chu sẽ tăng nguy cơ sảy thai, sinh non gấp 2 đến 3 lần, dễ bị tiền sản giật và trẻ sinh ra nhẹ cân (dưới 2,5kg). Khi mẹ bị viêm lợi hay viêm nha chu thì trong miệng sẽ xuất hiện một số vi khuẩn có hại. Các vi khuẩn này sẽ di chuyển từ khoang miệng vào nhau thai và làm tăng nồng độ sinh lý trong dịch ối, gây chuyển dạ sớm hay sinh non và sinh nhẹ cân.

Bà bầu bị sâu răng sẽ tăng nguy cơ sâu răng cho bé ngay từ khi mới sinh 

Mầm răng của bé được hình thành vào khoảng tuần 6 đến 7 của thai kỳ. Từ tuần thứ 16 của thai kỳ thì men răng và ngà răng đã phát triển để bao bọc mầm răng. Sau đó thì thân răng (còn gọi là xương ổ răng) sẽ được hình thành để bao bọc phần chân răng và tủy răng chính là hệ thần kinh nằm phía bên trong. Từ 6 đến 7 tháng sau sinh, răng sữa của bé sẽ phát triển hoàn chỉnh và nhú ra khỏi lợi.

Vi khuẩn gây sâu răng thì không có trong miệng bé ngay khi được sinh ra mà thực chất sẽ bị lây từ miệng mẹ hoặc là những người xung quanh thông qua việc hôn bé và bón thức ăn cho bé (từ ống hút hay đũa hoặc thìa mà người lớn đã sử dụng).

Vi khuẩn gây sâu răng nhanh chóng sinh sôi ngay khi răng mới nhú. Trong đó thì thời gian từ 6 tháng đến 3 tuổi là thời kỳ bé dễ nhiễm vi khuẩn sâu răng nhất.

>> Tìm hiểu thêm: địa chỉ nhổ răng khôn tphcm

Chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu bị sâu răng

1) Tăng cường thực phẩm giàu canxi photpho

Chế độ dinh dưỡng của mẹ đặc biệt rất quan trọng trong quá trình hình thành răng bé gồm những khoáng chất như canxi và phốt pho,... Thời kỳ này, nếu như dinh dưỡng của người mẹ không hợp lý có thể khiến răng bé sau này yếu hoặc là dễ bị sâu răng. Đặc biệt là canxi tốt cho quá trình phát triển răng và tạo nên hàm răng chắc khỏe.


2) Tăng cường sử dụng những nguồn thực phẩm giàu canxi

Đặc biệt bà bầu bị sâu răng thì cần lưu ý tăng cường sử dụng những nguồn thực phẩm giàu canxi như cua đồng hay tôm đồng, tép nhỏ, hải sản không có thủy ngân hay sữa và các sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai và sữa tiệt trùng...), vừng đen hay trắng; một số loại rau quả (chuối và kiwi, cam, rau súp lơ xanh hay rau cải chíp, rau mồng tơi, muống, đậu và rau cần, cà rốt...).

Nếu như bé nhà bạn có vấn đề gì về răng miệng thì hãy đến ngay Nha Khoa Nhân Tâm - trung tâm nha khoa trẻ em của chúng tôi để được chúng tôi tư vấn, thăm khám và điều trị kịp thời. 

>> Thông tin liên quan: nhổ răng sữa chưa lung lay

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số lợi ích khi học tại trường nội trú

Chỉnh nha tháo lắp liệu có hiệu quả?

Chi phí trám răng hết bao nhiêu tiền, có mắc không?